FLASH NEWS:

Hiện đại và truyền thống giao thoa trong ngôi nhà gạch mộc ở Trà Vinh

Nhà Cũ và Mới là công trình nhà ở dân dụng được xây dựng tại Trà Vinh, một thành phố trong lành, thân thiện và bình dị.

hien-dai-va-truyen-thong-giao-thoa-trong-ngoi-nha-gach-moc-o-tra-vinh
Nhà Cũ và Mới tọa lạc trong khu vực có mật độ đô thị hóa chưa cao, nơi giao thoa giữa nhịp sống hiện đại với những giá trị truyền thống.

Do mật độ đô thị hóa chưa cao, nơi đây vẫn lưu giữ nhiều kiến trúc chùa chiền và nhà ở truyền thống. Cùng với đó người Việt, người Hoa và người Khmer sinh sống ở đây qua bao đời đã tạo nên những sắc màu văn hóa đa dạng và đặc trưng.

Lớp vỏ gạch mộc vừa có tác dụng bảo vệ, vừa giúp điều tiết không khí trong nhà

Trước khi bắt tay vào thiết kế nhà, các kiến trúc sư của Block Architects tự hỏi ngôi nhà sẽ giao tiếp và ứng xử với bối cảnh xung quanh ra sao, đặc biệt là với những công trình lân cận để tạo nên một tổng thể hài hòa nhưng vẫn giữ được tinh thần, nét cá tính của riêng mình và trở thành nơi tìm về, là tổ ấm gắn kết các thành viên trong gia đình.

Lời giải cho bài toán trên là tạo ra một lớp vỏ gạch ở ngoài cùng bao phủ lấy toàn bộ ngôi nhà. Lớp vỏ này không chỉ có tác dụng bảo vệ mà còn đóng vai trò như một tấm màng lọc điều tiết vi khí hậu cho không gian trong nhà. 

Thiết kế mặt bằng ngôi nhà lấy cảm hứng từ những ngôi nhà ba gian truyền thống với ba nhịp không gian chính nằm ở giữa và hai phòng ngủ ở hai bên. Các không gian này nằm theo trục dọc hướng về khu đất trống bên hông nhằm tối đa ánh sáng tự nhiên và gió trời.

Các khoảng đệm như hành lang, mái hiên, thông tầng cùng các khoảng giếng trời giúp cho không khí trong nhà luôn luôn được luân chuyển.
Phòng ngủ của ông bà được đặt ở tầng trệt, phía cuối nhà để đảm bảo thuận tiện cho quá trình di chuyển, sinh hoạt.
Mặt bằng ba gian cùng vật liệu gạch trần thô mộc gợi nhớ đến kiến trúc nhà ở truyền thống trước đây.

 

 

 

 

 

 

Share this Post :
Cùng chủ đề: Mẫu nhà đẹp,

Bài viết liên quan

Tin xem nhiều

Tài liệu


Địa điểm nổi bật