FLASH NEWS:

Hiến kế giải quyết bế tắc việc xóa chung cư 251 Hoàng Văn Thụ

11/01/2018 14:0

Chủ trương giải tỏa chung cư cũ để xây dựng mới góp phần chỉnh trang đô thị nhận được sự đồng tình rất lớn của toàn xã hội. Tuy nhiên, cơ chế triển khai hiện nay vẫn tồn tại nhiều điểm gây bức xúc cho người dân. Do đó, việc giải tỏa các khu chung cư cũ thường kéo dài và đi kèm với khiếu nại. Trước thực trạng đó bài viết xin đề xuất một số giải pháp để giải quyết thực trạng này.

Tồn tại nhiều bất cập đến từ quy trình.Việc giải tỏa chung cư cũ xây mới tồn tại các vấn đề nổi cộm cần giải quyết như sau:

Nhà nước nước lập quy hoạch chi tiết 1/2000 (trong đó quy định mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối đa…) thường chậm hơn thực tiễn. Doanh nghiệp vẫn là người tự thực hiện quy hoạch 1/500 (quy hoạch chi tiết công trình) để xin cấp phép xây dựng. Một khi doanh nghiệp tự quy hoạch, đề cao mục đích lợi nhuận trước mắt sẽ rất khó đảm bảo sự đồng bộ và phù hợp với định hướng chung, để phát triển bền vững. Thiếu tiện ích như nhà trẻ, chỗ đậu xe…là điều có thể dự báo trước.

Bên cạnh việc kiểm định chất lượng chung cư cũ thì cơ quan chức năng vẫn chưa quyết liệt trong thực hiện kế hoạch cải tạo. Ngoài ra, cơ chế giao nhiệm vụ, chỉ định chủ đầu tư thực hiện việc đền bù giải tỏa và xây dựng mới với sự phối hợp của cơ quan nhà nước có liên quan rất dễ nảy sinh tiêu cực.

Về phía doanh nghiệp: do thiếu quy hoạch chi tiết 1/2000 nên doanh nghiệp được giao thực hiện dự án luôn muốn nâng cao hệ số sử dụng đất cũng như mật độ sử dụng đất. Điều này sẽ mâu thuẫn với cơ sở hạ tầng hiện đang quá tải ở các khu trung tâm. Doanh nghiệp tổ chức đền bù theo cách vận động riêng lẻ và trả giá khác nhau cũng gây bức xúc tranh cãi với người dân.

Về phía người dân trong chung cư: giá đền bù thấp hơn giá thị trường là suy nghĩ của đại bộ phận người dân. Thị trường thì phải có nhiều người tham gia, nên khi chỉ có một chủ đầu tư đứng ra thỏa thuận thì dù doanh nghiệp trả giá nào cũng khó loại trừ tâm lý đó. Chủ đầu tư chưa đưa ra cách định giá minh bạch cho tất cả các căn hộ cũng dẫn đến sự tranh cãi xung quanh giá đền bù khác nhau. Hơn nữa, người dân cũng nghi ngờ năng lực của chủ đầu tư được giao nhiệm vụ khi ở một số dự án đã có chủ đầu tư khác vận động và đưa ra những ưu đãi lớn hơn. Điều này cũng dẫn đến một số hộ dân “cố thủ” để được đền bù nhiều hơn.

Khắc phục tồn tại cần cơ chế minh bạch hơn

Chủ trương đúng đắn, nhưng thiếu sự đồng tình của người dân thì rất khó đi vào hiện thực được. Để người dân ủng hộ, loại bỏ những nghi ngờ, khiếu nại gây chậm trễ các dự án, cần phải xây dựng quy trình làm việc hiệu quả hơn trên cơ sở xem xét và khắc phục những tồn tại lâu nay.

Công tác triển khai quy hoạch 1/2000 cho từng địa bàn quận là yêu cầu cấp bách để đảm bảo sự phát triển đồng bộ, bám sát mục tiêu, định hướng kinh tế, xã hội của Thành phố cũng như Trung ương đề ra. Việc này còn tránh cho đô thị khỏi manh mún do mỗi doanh nghiệp tự quy hoạch và tự xin chỉ tiêu.

Để giải quyết vấn đề tranh cãi xung quanh giá đền bù khác nhau giữa các hộ dân có thể lấy  một căn hộ trong chung cư làm chuẩn với hệ số giá là 1, các căn hộ khác tùy vị trí đẹp hay xấu hơn để xác định hệ số giá lớn hay nhỏ hơn 1. Chẳng hạn, lấy một căn hộ bình thường ở tầng 2 làm chuẩn, hệ số giá là 1, nếu đơn giá đền bù là 30 triệu/m2 thì căn hộ ở tầng 5 (có vị trí kém thuận lợi hơn vì đi thang bộ) có hệ số giá 0,8 giá đền bù tương ứng sẽ là 30 triệu/m2 x 0,8 = 24 triệu/m2. Cơ quan chức năng có thể nghiên cứu đưa ra khung hệ số, trên cơ sở đó tổ chức họp dân để thống nhất điều chỉnh tùy thực tế từng chung cư và dựa trên nguyên tắc số đông. Như vậy, sẽ đảm bảo công bằng về giá giữa các hộ dân không để xảy ra tình trạng cố tình không nhận đền bù để mong nhận được giá cao hơn.

Việc để doanh nghiệp được giao nhiệm vụ đền bù giải tỏa và đầu tư xây dựng mới tự thỏa thuận với từng hộ dân gây tâm lý sợ bị đền bù thấp hơn giá thị trường, bức xúc do cách tính giá đền bù không minh bạch hoàn toàn có thể giải quyết được nếu cơ quan quản lý nhà nước không giao nhiệm vụ mà tổ chức đấu giá khu đất dựa trên quy hoạch 1/2000. Đấu giá công khai sẽ tìm được chủ đầu tư có năng lực phù hợp nhất, giá trị đấu giá đó chính là giá thị trường mà người dân mong đợi. Mỗi hộ dân được nhận số tiền đền bù dựa trên hệ số giá đã được xác định ở trên và diện tích căn hộ của họ. Cách làm này mang tính công bằng cho các hộ dân, cho sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, hạn chế được tiêu cực và đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa.

Sự minh bạch trong quy trình đền bù, giải tỏa, đầu tư xây dựng mới chung cư cũ chính là yếu tố nâng cao niềm tin của người dân vào trách nhiệm của cán bộ chức năng và chủ trương đúng đắn của Thành phố. Có niềm tin, dân sẽ ủng hộ, hợp tác để chủ trương đi vào thực tiễn nhanh nhất và mang lại hiệu quả cho toàn xã hội.

Quốc Tuấn

Dánh giá cho chúng tôi!

Share this Post :

Bài viết liên quan

CĂN HỘ 251 HOÀNG VĂN THỤ QUẬN TÂN BÌNH

Tháng 2/2018 Chủ đầu tư Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Tân Bình ICC tiếp tục...

Căn hộ Park Legend Tân Bình '' Căn hộ mặt phố cho người thành thị ''

Thời điểm hiện tại diện tích đất các khu vực giữa lòng thành phố ngày càng...

Tiến độ xây dựng căn hộ Park Legend 251 Hoàng Văn Thụ đến đâu?

Tiến độ xây dựng căn hộ Park Legend 251 Hoàng Văn Thụ đã hoàn thành 100% hạng mục...

Mua căn hộ tại 251 Hoàng Văn Thụ sở hữu tiện ích đáng giá gì?

Từ những khu chợ truyền thống, siêu thị mini và nhưng khu mua sắm cao cấp, hệ thống...

Vị trí VÀNG căn hộ 251 Hoàng Văn Thu Cơ hội đầu từ SÁNG GIÁ

Với vị trí căn hộ nằm tại số 251 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Quận Tân Bình, vị...

Tiến độ thanh toán hổ trợ khách hàng mua căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ

Tiến độ thanh toán căn hộ 251 hoàng văn thụ hổ trợ tốt cho khách hàng mua căn hộ...

Căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ - Giải pháp cho gia đình đa thế hệ

Căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ, chủ đầu tư đã có thêm những tiện ích dành cho người...

Lễ khởi công xây dựng căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ

Sáng ngày 25/09/2017, Công ty xây dựng Toàn Thịnh Phát đã tổ chức Lễ khởi công dự...

Bảng giá và phương thức thanh toán căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ

Cập nhật bảng giá và phương thức thanh toán căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ do chủ đầu...

Lễ ra quân dự án căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ

Ngày 15/3/2018 chủ đầu tư Tân Bình ICC tổ chức lể ra quân cho dự án căn hộ 251...

Chủ đầu tư Tân Bình ICC công bố dự án căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ

Vừa qua chủ đầu tư Tân Bình ICC đã họp báo công bố dự án chung cư 251 Hoàng Văn...

Căn hộ chung cư 251 Hoàng Văn Thụ khoát áo mới sau thời gian dài chờ đợi

Chung cư 251 hoàng văn thụ bắt tay những bước đầu khoát cho mình chiếc áo mới khi...

Hiến kế giải quyết bế tắc việc xóa chung cư 251 Hoàng Văn Thụ

Chủ trương giải tỏa chung cư cũ để xây dựng mới góp phần chỉnh trang đô thị...

TP.HCM: Người dân tập trung phản đối phương án đền bù của UBND Q.Tân Bình

Sáng ngày 11/11/2013, nhiều người dân đã tập trung, đồng loạt phản đối với phương...

Giải nhiệt cơn khát căn hộ trung tâm “ Ra mắt căn hộ Park Legend tại số 251 Hoàng Văn Thụ ”

Nếu ban đang tìm kiếm nơi an cư lý tưởng cho gia đình thì căn hộ Park Legend sẽ...

Thiết kế căn hộ 251 Hoàng Văn Thụ có gì đặc biệt ?

Thiết kế căn hộ 251 hoàng văn thụ được chú trọng tối ưu diện tích và tận dụng...

Savills.Tp.HCM ' Khát ' căn hộ cho thuê 3 phòng ngủ tại trung tâm.

Thị trường cho thuê căn hộ chung cư dịch vụ cao cấp cũng được nhận định sẽ...

LỄ KỶ NIỆM 30 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN CỦA CĐT TÂN BÌNH ICC

Trải qua bao thăng trầm Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình vẫn đứng vững...

Tài liệu


Địa điểm nổi bật