FLASH NEWS:

Savills: Văn phòng cho thuê tại Tp.HCM có mức lợi nhuận siêu hấp dẫn

08/01/2018 16:0

Cùng chủ đề: Văn phòng cho thuê

Theo Savills, văn phòng ở Tp.HCM là một phân khúc đáng chú ý trong năm qua với công suất cho thuê cao, mức lợi suất đầu tư hấp dẫn. Đơn vị này dự báo, năm 2018, công suất hoạt động thị trường sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao và giá thuê sẽ có xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu.

Savills cho biết, trong năm 2017 thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM ghi nhận nguồn cung mới đáng kể. Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tăng 6% lên mức 1,7 triệum2 sàn. Đặc biệt, năm 2017 ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực trung tâm đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây thị trường đón nhận nguồn cung hạng A mới, đánh dấu một bước phát triển mới của thị trường.

Thống kê của Savills cho thấy, trong nhiều năm trở lại đây thị trường văn phòng cho thuê đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung, tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm. Nhu cầu văn phòng cao cấp tăng nhanh chóng nhờ nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng và nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam. Các tòa nhà văn phòng đi vào hoạt động được lấp đầy khá nhanh chóng và công suất cho thuê toàn thị trường vấn tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý trong năm 2017.

Văn phòng cho thuê tại Tp.HCM
Tổng cung văn phòng (triệu m2) trong năm 2017

Ngoài nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E (Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản), những nhân tố mới về nguồn cầu cũng xuất hiện trên thị trường trong năm 2017 như lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, sử dụng một lực lượng lớn lao động và nhu cầu sàn làm việc. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong 2 năm qua.

phân khúc văn phòng tại Tp.HCM
Tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng tại Tp.HCM so với các thành phốtrong khu vực trong năm 2017

Về triển vọng đầu tư năm 2017, Savills Việt Nam nhận định, thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM đang là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ vào công suất hoạt động và giá thuê cao. Cụ thể, công suất hoạt động tại Tp.HCM nằm trong nhóm 2 thị trường cao nhất khu vực Đông Nam Á, cùng thị trường Manila (Phillippines); còn giá thuê tại Tp.HCM bỏ xa các thành phố khác trong khu vực. Tuy có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường. Công suất hoạt động thị trường được Savills dự báo sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu.

Dánh giá cho chúng tôi!

Share this Post :